Cách chữa mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Banner khuyen maiHot

Trẻ sơ sinh rất hay nổi mụn sữa. Mụn có thể xuất hiện ngay sau khi được sinh ra hoặc sau khi sinh ra vài tuần. Vậy mụn sữa ảnh hưởng như nào và cách chữa mụn sữa cho trẻ sơ sinh

Xem thêm:

Mụn sữa là gì?

cach-chua-mun-sua

Mụn sữa hay còn gọi là nang kê, là một dạng mụn trứng cá phổ biến ở trẻ em và có tới 20% số bé sinh ra bị loại mụn này. Đó thường là những nốt mụn nhỏ li ti hai bên má và có thể lan xuống cằm, trán, lưng, gây ngứa ngáy, khó chịu cho trẻ. Cũng có trường hợp mụn to bằng đầu hạt gạo, có nhân trắng như bã đậu. Bệnh không nguy hiểm, thường tự hết trong vài tuần nhưng cũng có thể kéo dài đến vài tháng. Nếu trong vòng 3 tháng mụn vẫn chưa biến mất thì bạn nên đưa cháu đi khám da liễu.

Nếu mụn bị vỡ, da sẽ tấy đỏ và rỉ dịch. Mụn càng đỏ tấy hơn khi cơ thể bé nóng lên, hay khi da bé bị kích thích khi tiếp xúc với nước bọt, sữa mẹ hay các chất tẩy rửa. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến các nhân tố đường tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện của bé, có thể do bé không hợp sữa, chứa nhiều đạm albumin hoặc do thức ăn dặm “nóng”.

cach-chua-mun-sua

Cần phân biệt mụn sữa với rôm sảy do nóng bức, đổ mồ hôi, tã lót hay quần áo của bé không thông thoáng. Bạn cần giữ vệ sinh khô thoáng cho bé, nếu mụn sữa mọc ở vùng bẹn, nách thì dùng thêm phấn rôm sảy, thử thay đổi nhãn sữa hoặc chế độ ăn giảm các đồ lạ, khó tiêu như tôm, cua, trứng…

Cách chữa mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Vệ sinh ăn uống : Ngoài việc chú ý chất lượng thức ăn cũng như thời gian cho bé ăn hợp lý cần đặc biệt chú ý đến những thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ. Cách tốt nhất là nấu lại sữa vài lần để phân hủy chất anbumin gây dị ứng hoặc dùng sữa đậu nành thay cho sữa bò. Nếu bé đang bú mẹ thì mẹ cần chú ý tránh các thức ăn tanh.

Chăm sóc da : Da của bé sơ sinh và trẻ nhỏ rất non vì thế cần tránh cọ xát mạnh hoặc sử dụng xà phòng có tính kích thích mạnh, quần áo của trẻ cũng cần thoáng, sạch. Không nên sử dụng quần áo lông trực tiếp có thể gây ngứa cho trẻ, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp lên da bé.

Trị liệu: Căn cứ tính chất của bì chẩn để lựa chọn loại thuốc thích hợp cho trẻ. Cũng như bệnh ban đỏ, thấp chẩn có thể biến chứng với những biểu hiện như mụn đỏ, chảy nước, kết vảy, lúc này theo hưỡng dẫn của bác sĩ, cha mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc khử trùng đặc hiệu.

cach-chua-mun-sua

Lưu ý rằng, trị mụn sữa chỉ kéo dài trong khoảng 6 tháng và phần lớn đều tự khỏi hẳn, do đó cha mẹ không nên quá lo lắng.

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>