Đôi điều về cách trị mụn herpes ở môi

Banner khuyen maiHot

Mụn herpes ở môi là loại mụn thường xuất hiện vào mùa mưa và có biểu hiện là những nốt mụn nước nhỏ li ti và có thể gây đau rát. Sau đây là đôi điều cần biết về loại mụn này cũng như cách điều trị hiệu quả.

Xem thêm tại đâyChữa mụn sữa ở trẻ sơ sinh bằng cách nào

Nguyên nhân gây mụn herpes ở môi

Mụn herpes ở môi hay còn gọi là mụn rộp, mụn nước xuất hiện do 1 loại virus là herpes – còn được gọi là mụn nước sốt -1 chất lỏng chứa đầy thương tổn gây ra bởi nhiễm virus herpes simplex type 1. Virus này khi đã xuất hiện sẽ tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể và gây phiền toái khi có điều kiện. Mụn có thể tự biến mất hoặc phải điều trị mới hết.

doi-dieu-ve-cach-tri-mun-herpes-o-moi
Mụn herpes ở môi hay còn gọi là mụn rộp

Triệu trứng của mụn

Khi mụn mới hình thành và chưa có dấu hiệu rõ ràng bạn sẽ có cảm giác ngứa ran, nóng rát hay chút lăn tăn trên môi. Sau 12 đến 24 giờ, những mụn nước nhỏ li ti màu đỏ sẽ xuất hiện, tập trung thành từng đám trên nền da sưng đỏ ở môi hay xung quanh môi (cũng có khi ở miệng, cằm, hai má và mũi…).

Với những nốt mụn nhẹ, chưa bị viêm nhiễm, thường chỉ sau 1 đến 2 tuần, các nốt mụn sẽ tự khô đi, đóng mày và lành lại mà không để lại sẹo. Trong trường hợp mụn nước bị vỡ, chúng rất có thể bị nhiễm trùng do bị loét nhưng vẫn có thể đóng mày và se lại trong thời gian lâu hơn (hơn 10 ngày). Nếu mụn không lành lại, bạn nên đến các cơ sở da liễu để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

doi-dieu-ve-cach-tri-mun-herpes-o-moi.1
Mụn rộp thường xuất hiện vào mùa mưa

Như trên đã nói, mụn rộp, mụn nước xuất hiện do virus herpes và virus này khi đã xuất hiện sẽ tồn tại vĩnh viễn nên mụn rộp do virus herpes rất dễ tái phát khi có các điều kiện thuận lợi, kể cả khi các vết rộp đã biến mất hay điều trị hoàn toàn.

Cách trị mụn herpes ở môi

Bạn có thể tự điều trị mụn herpes ở môi ở nhà bằng các biện pháp sau:

– Tránh căng thẳng, tăng cường bổ sung dinh dưỡng và vitamin C cho cơ thể.

– Súc miệng và rửa sạch môi bằng nước muối pha loãng sau khi ăn để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

– Tránh các loại thức ăn giàu arginine và không nên bôi son môi trong thời kì này.

– Hạn chế sờ tay lên vùng có mụn.

doi-dieu-ve-cach-tri-mun-herpes-o-moi.2
Không nên bôi son môi trong thời kì mụn rộp

Trên đây là đôi điều cần biết về mụn herpes ở môi cũng như cách điều trị. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa cũng như trường hợp cụ thể của từng người mà mụn sẽ có biểu hiện và mức độ khác nhau. Vì vậy bạn cần đến bác sĩ để điều trị mụn trong trường hợp mụn có biểu hiện ngày càng xấu đi.

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *