Nguyên nhân và cách trị mụn ghẻ ngứa

Banner khuyen maiHot

Ghẻ ngứa là bệnh ngoài da, rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác, nhất là ở những nơi kém vệ sinh. Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và cách trị mụn ghẻ ngứa.

Xem thêm bài viết khách hàng yêu thích nhất:

Bệnh ghẻ ngứa là gì ?

cach-tri-mun-ghe-ngua

Bệnh ghẻ ngứa là tình trạng da bị ngứa do những con mạt nhỏ li ti sống và sinh sản ở lớp da ngoài cùng ở người. Con mạt ghẻ ngứa chỉ kí sinh trên da người. Một số động vật có thể bị nhiễm nhiều loại mạt, nhưng loại mạt kí sinh ở động vật ít khi nhiễm sang người. Bệnh ghẻ ngứa gây ra những mụn đỏ ngứa (da màu trắng thì nổi đỏ, da màu sậm thì có màu tím hay nâu) trên khắp cơ thể và tay chân.

Thường các mụn đỏ không nổi ở trên đầu và cổ. Về đêm và dưới sức nóng bạn sẽ bị ngứa nhiều hơn. Con mạt bám sâu vào da, nhất là chung quanh các ngón tay nhưng cũng bám sâu vào bàn tay và chân của các trẻ em nhỏ, có thể gây ra những mụn nước nhỏ ở những nơi này. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy con mạt ở cùi chỏ, chung quanh nách, ở dương vật, bìu dái và chung quanh đầu vú. Những người bị bệnh ghẻ ngứa sẽ bị dị ứng với con mạt ở trên da. Sau đó sẽ bị nổi những mụn đỏ dị ứng và ngứa khắp cơ thể.

>>> Xem thêm: Các loại tinh dầu trị mụn hiệu quả

Bệnh ghẻ ngứa lây lan như nào ?

Bệnh ghẻ ngứa thường lây từ người sang người do tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh như cầm tay nhau. Bệnh cũng thường lây từ người này sang người khác trong gia đình. Trẻ em chơi chung với nhau cũng dễ truyền bệnh. Bệnh ghẻ ngứa không phải do vấn đề vệ sinh cơ thể không sạch sẽ. Con mạt gây bệnh ghẻ ngứa không thể sống ngoài cơ thể con người; do đó, chúng không thể bị bắt từ trong thảm hay trong bàn ghế.

Cách trị mụn ghẻ ngứacach-tri-mun-ghe-ngua

Các thuốc điều trị ghẻ ngứa thường có dạng kem, dung dịch, thuốc mỡ, thuốc xịt hay thuốc uống nhưng nhất thiết phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định và hướng dẫn sử dụng đúng phương pháp.

Để điều trị triệt để mụn ghẻ ngứa cần thực hiện đúng và đủ các nguyên tắc sau:

Chú ý phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ chóng khỏi và ít lây lan. Không gãi, không tự ý dùng các loại thuốc bôi như: thuốc rầy, thuốc súng, DDT…rất nguy hiểm.

Tắm sạch, lau khô trước khi bôi hay xịt các loại thuốc do bác sĩ chỉ định tùy tình trạng bệnh lý. Thoa, xịt thuốc toàn thân, từ cổ đến chân, tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ. Có thể thoa thuốc 2-3 lần mỗi ngày, liên tục trong 10-15 ngày.

Quần áo, mùng, mền, chiếu, gối nên giặt tẩy thật sạch; có thể trụn nước sôi, phơi nắng cho thật khô, ủi nóng trước khi mặc… để diệt hết cái ghẻ và trứng, đề phòng tái nhiễm hoặc lây lan bệnh. Tránh dùng chung quần áo và các vật dụng cá nhân.

Phải để thuốc tiếp xúc với da đủ thời gian. Đa số các thuốc được yêu cầu để tiếp xúc 24 giờ đối với người lớn, 12 giờ đối với trẻ em và phụ nữ mang thai; sau đó, tắm rửa sạch sẽ lại bằng xà phòng.

cach-tri-mun-ghe-ngua

Phải điều trị đồng thời cho tất cả mọi người cùng bị ngứa đang sinh hoạt, chung sống trong gia đình, lớp học, ký túc xá… tránh tình trạng tái lây nhiễm lẫn nhau.

 Bệnh có thể tái phát từng đợt theo chu kỳ 3 tuần do trứng còn sống sót và phát triển thành cái ghẻ trưởng thành. Bắt buộc điều trị lại theo đúng phương pháp.

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>