Tìm hiểu về mụn trứng cá

Banner khuyen maiHot

Liên quan

Mụn trứng cá là hoàn toàn bình thường ở mỗi cơ thể .ở thời kì phát triển sinh lý là mụn mọc  nhiều nhất ,  vì mụn chủ yếu phát triển ở mặt . vậy nên nếu mụn nhiều và gây mất vẻ đẹp của bạn thì cũng là một điều phải lo lắng đây . hôm nay chúng ta cùng tim hiểu vê nguyên nhân gây ra mụn nhé .

Mụn là gi?

nguyên-nhân-gây-mụn-trứng-cá-1

Khi tuyến bã hoạt động manh chất bã tiết ra quá nhiều ứ đọng lại ở đầu lỗ nang lông,kết hợp với các tế bào sừng đã tróc ra gây nên mụn nên hiện t­ượng bít lỗ chân lông.đồng thời,tuyến dầu tiết ra nhiều không thoát ra ngoài đư­ợc hỗn hơp này đư­ợc tụ cầu khuẩn biểu bì và vi khuẩn chuyển hoá thành a xit béo gây kích ứng nang lông và hình thành mụn đầu trắng,mụn đầu đen.

Nguyên nhân gây ra mụn:

*Mỹ phẩm gây mụn hoặc kích ứng

*Môi tr­ường sống và làm việc ô nhiễm

*Vệ sinh da mặt không đúng cách

*Mất cân băng hooc môn trong cơ thể

*Tinh thần căng thăng.stress

*Chế độ ăn uống mất cân đối

*Các loại thuốc uống làm thay đổi nội tiết

*Tuyến dầu hoạt động mạnh

Các giai đoạn phát triển:

*Giai doạn 1:lỗ chân lông bị bit,tuyến dầu tiết ra  không được làm sạch kịp thời,vi khuẩn nội sinh nằm trong nang lông có môi trư­ờng tốt để phát triển gây nên thể nhiẽm khuẩn ban đầu,mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện,có một vài mụn đầu trắng và mụn d­ưới da.

  *Giai đoạn 2: tuýến dầu bị oxy hoá tạo thành mụn đầu đen đồng thời xuất hiện một số mụn mủ nhỏ,vùng nhiễm khuẩn mở rộng lan dần xuống phía d­ới sâu hơn trong nang lông.mụn dạng này sau điều trị thư­ờng để lại lỗ chân lông rộng hơn sâu hơn.

*Giai đoạn 3: nhiẽm khuẩn nặng đã tạo thành mủ viêm toàn bộ nang lông,trên bề mặt da nhìn thấy mụn đầu trắng.giai đoạn này nặn mụn không đúng cách chắc chắn sẽ để lại sẹo do mụn đã ăn sau vào nang lông ở bên d­ới.

  • Giai đoạn 4:mụn nhiễm khuẩn nặng đã phá vỡ liên kết tế  bào da xung quanh nang lông và lan rộng các vùng xung quanh.ấn vào thấy đau.máu th­ường tụ lại.nặn ra thư­ờng đặc quánh có máu sẫm hoặc lẫn giữa máu và mủ.mụn dạng này néu không đ­ược loại bỏ toàn bộ ổ nhiễm khuẩn và tiệt trùng triệt để sẽ tiếp tục lan ra khắp mặt theo đ­ường mạch máu

Mụn trứng cá bao lâu thì chín:

*điều này tuỳ thuộc vào các yếu tố kích thích sự phá triển của nhan mụn trong đó stress và thay đổi nôi tiết là 2 tác nhân đóng vai trò chủ đạo.

*Các giai đoạn đầu có thể kéo dài hàng năm khiến cho ng­ời bị mụn chủ quan nh­ưng càng về sau mụn càng lan rộng và phá huỷ làn da chỉ sau vài ngày đây chính là lí do khiến mụn trứng cá khó kiểm soát và điều trị nhất

*Có đến hơn 90% trư­ờng hợp khi điều trị bị mụn đã phát triển đén giai đoạn 3 hoặc 4 nên quá trình  điều trị thường kéo dài gấp nhiều lần.kéo theo chi phí cũng tăng lên nhiều lần không những vậy mụn còn để lại vết thâm hằng năm ch­ưa hết và những vết sẹo

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>